Trung thu ở một xã Vùng cao

(Thainguyentv.vn) - Liên Minh là xã vùng sâu, thuộc diện 135 của huyện Võ Nhai Mặc dù đã được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền, nhưng đời sống của bà con nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả. Và đối với những em nhỏ ở địa phương vẫn còn nhiều khó khăn này, một cái Tết Trung thu đủ đầy, có đèn, có bánh vẫn còn là một điều mơ ước

Chúng tôi đến với Liên Minh khi trời đã chạng vạng tối. Mặt trời gần tắt hẳn ở xóm Ngọc Mỹ, ấy mới là lúc Lý Văn Hải, Lý Văn Khuyến chuẩn bị cơm nước để đi rước đèn, phá cỗ ở trung tâm xã. Gọi là rước đèn chứ thực ra cũng chỉ là đi xem, cho thỏa lòng mong ước. Bởi, trong nhà các em đèn còn chưa có chứ chưa nói gì là bánh, là cỗ.

Trong sự ngượng ngùng, Hải nói: "Em háo hức lắm. Em chuẩn bị bắc cơm từ sớm để kịp ăn rồi còn đi xem rước đèn. Nhưng nhà nghèo, có 6 anh chị em, nên bố mẹ không có tiền mua đèn đâu. Bánh, kẹo thì năm nào cũng được các anh chị tình nguyện phát cho, chứ nhà em cũng không có đâu ạ!".

Rộn ràng đêm Trung thu 2014 tại Liên Minh, Võ Nhai

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng những năm gần đây, năm nào Liên Minh cũng cố gắng tổ chức đêm  Trung thu cho trẻ em trong xã.  Năm nào được hỗ trợ nhiều, thì trẻ em trong xã có nhiều quà, nhiều bánh. Còn năm nào mà ít  hơn thì các em cũng được nghe múa, nghe hát.  Ấy vậy mà khắp những nèo đường trong xóm, lũ trẻ tới vui đùa, tham gia hết sức nhiệt tình, làm nên cả không khí tưng bừng, rộn rã một vùng quê.

Em Lý Ngọc Minh, 10 tuổi, người trong xã nói: "Năm nay vui quá ạ. Đã được ăn bánh kẹo rồi, lại được múa Lân nữa ạ!. Chưa bao giờ em thấy con Lân to như năm nay."

Để tạo sự hào hứng cho các em thiếu nhi, Đội Lân của Đoàn tình nguyện đã đi
diễu quanh xã từ xế chiều

Năm nay, Tết Trung thu ở Liên Minh vui hơn, to hơn vì có sự phối hợp, giúp đỡ của Hội những người Thái Nguyên đang học tập, công tác tại Hà Nội. Trong buổi liên hoan có quà, có cỗ, có những tiết mục văn nghệ cũng sinh động, thú vị hơn. Nhưng, hơn hết là tình cảm, sự giao thoa văn hóa, sự sẻ chia đã tới gần hơn với xã có tới 58% đồng bào là người dân tộc, vẫn còn tới 42% hộ nghèo. Cũng vì con đường mới Tràng Xá – Đèo Nhâu mới được hoàn thành, lại thêm hệ thống điện ổn định nên buổi phá cỗ của trẻ em nơi này tươm tất, quy củ hơn.

"Chúng tôi nghĩ, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa để có được cái Tết Trung thu đủ bánh, đủ quà là điều khó khăn. Vì vậy, không chỉ bản thân tôi mà tất cả các thành viên trong Hội đều mong muốn có thể mang được những món quà, dù nhỏ nhoi nhưng đầy ắp tình thân của mình đến với những trẻ em nơi đây với mong muốn, các em được đón một cái Tết vẹn tròn tình thương yêu!. Không chỉ có Liên Minh của Võ Nhai, mà thời gian tới, chúng tôi mong muốn sẽ đến được với nhiều địa phương khác của tỉnh Thái Nguyên" -  Anh: Nguyễn Xuân Tùng, Chủ tịch Hội Đồng hương Thái Nguyên tại Hà Nội, Nhóm tình nguyện tổ chức thực hiện đêm Trung thu 2014 tại Liên Minh, Võ Nhai nói.

Ông Hoàng Xuân Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Liên Minh cho biết: "Những năm gần đây, nhờ có sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, tuyến đường Tràng Xá - Đèo Nhâu đã hoàn thành, đem lại sự thuận tiện trong thôn thương với bà con trong vùng. Theo đó, đời sống của nhân dân đã được cải thiện đáng kế, qua đó, góp phần không nhỏ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  Bên cạnh việc chú trọng phát triển kinh tế, chúng tôi xác định cần quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp trồng Người. Có như vậy, phải xuất phát từ những việc làm mang ý nghĩa như việc tổ chức Tết Trung thu cho các em".

Một Tết Trung thu nữa lại về, Trung thu đánh dấu nhiều đổi thay của xã Liên Minh. Tuy còn nhiều khó khăn và cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền; các tổ chức để Liên Minh tiến lên, từng bước thoát nghèo. Mong rằng sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân sẽ tiếp tục, kịp thời đến với trẻ em nghèo vùng cao, vùng sâu vùng xa để ước mơ của các em sẽ không còn là xa và để các em sẽ được đón một cái tết trung thu thật trọn vẹn và ý nghĩa./.

Bài, ảnh: Bá Hoàng

Nguồn: http://thainguyentv.vn

Link gốc: http://thainguyentv.vn/default.aspx?tabid=456&;ID=140993&CateID=427

Share on Myspace